27 กันยายน 2565

image

อ่างทอง | วัดดังสร้าง ศาสนสถานแปลกตาหลังคาลงยันต์ เมรุมีท้าวเวสสุวรรณ

image

วันที่ 12 เม.ย. ที่วัดโพธิ์ทองนอกหรือวัดนอก ต.คำหยาด อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง มีการสร้าง ศาสนสถาน ในรูปแบบที่แปลกตา จากวัดโดยทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น หอสวดมนต์ กุฎิพระ ศาลาวัด จุดที่แปลกคือหลังคาไม่มีการปูกระเบื้อง แต่จะมีเพียงการฉาบปูนให้เรียบ และมีการทำลวดลาย ในลักษณะ ของยันต์

ด้าน พระอธิการสำอาง อภินนโท ท่านเจ้าอาวาส เล่าให้ฟังว่า เหตุผลที่ออกแบบสร้าง หลังคาแบบนี้  เป็นการประหยัด แทนที่จะใช้กระเบื้องมุงหลังคา ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง จึงเกิดความคิด ออกแบบ เทปูนและลงยันต์  108 ซึ่งเป็นยันต์แบบเดียวกับที่ลงในผ้ายันต์  นอกจากประหยัดแล้ว ยังมีนัยยะ สร้างความเป็นศิริมงคล ให้กับผู้ใช้สอย หรือมาใช้ประโยชน์

นอกจากนั้น ที่บริเวณ เมรุ มีการสร้าง ท้าวเวสสุวรรณ  สร้างจากการนิมิตของท่านเจ้าอาวาส นับว่าเป็นการประหยัด แทนที่จะสร้างเป็นมณฑป  และมีนัยยะ อีกเช่นกัน ในความเชื่อท้าวเวสสุวรรณ เป็นเทพเจ้าแห่งอสูรยักษ์ รวมถึงภูตผีปีศาจ เปรียบเสมือนเป็นหัวหน้าควบคุมวิญญาณ

สร้างความแปลกตามและสวยงาม  โดยวัสดุต่างๆไม่ว่าจะเป็น โอ่ง หรือศาลพระภูมิ ล้วนแล้วได้รับบริจาคจากชาวบ้าน และผู้มีจิตศรัทธา ศาลพระภูมิเป็นศาลเก่า ที่ชำรุดเสียหาย ดีกว่านำไปทิ้งไม่ก่อให้เกิดประโยชน์  โดยโอ่งโดยรอบสามารถใช้งานได้ บรรจุน้ำเพื่อกักเก็บไว้ใช้ในฤดูแล้ง ชาวบ้านที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำก็สามารถติดต่อขอใช้ได้ และยังมีห้องน้ำของทางวัด ผนังห้องน้ำ จะมีการวาดลวดลายสัตว์ประเภทต่างๆ แทนการปูกระเบื้อง เป็นการประหยัดแต่ยังได้ประโยชน์ เช่นกัน

ภาพ-ข่าว ตระกูลศักดิ์ วรเรียน จ.อ่างทอง

กทม...พิธีสวด ๑๒ ตำนานพระธรรมจักรพระรัตนสูตร" เพื่อความเป็นสิริมงคล คุ้มครองและป้องกันภัยทั้งปวง "ศาลาสมเด็จมหาจักรพรรดิ์ ๑๘ เกจิอาจารย์&

พิธีสวด ๑๒ ตำนานพระธรรมจักรพระรัตนสูตร" เพื่อความเป็นสิริมงคล คุ้มครองและป้องกันภัยทั้งปวง "ศาลาสมเด็จมหาจักรพรรดิ์ ๑๘ เกจิอาจารย์"

กทม...‘ผอ.ฟ้า’ จ่อควักเงินล้านช่วยตลก ‘ต๊ะติ้งโหน่ง’ ซื้อที่ดิน 2 ไร่ ดูแลหมาจรจัด

‘ผอ.ฟ้า’ จ่อควักเงินล้านช่วยตลก ‘ต๊ะติ้งโหน่ง’ ซื้อที่ดิน 2 ไร่ ดูแลหมาจรจัด

กทม..พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดนนทบุรีเป็นประธานพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่ข้าราชการตำรวจที่เกษียณอายุราชการ

พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดนนทบุรีเป็นประธานพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่ข้าราชการตำรวจที่เกษียณอายุราชการ